Vẫn là tôi Admin của blog cachchuanoingong.com. Blog chia sẻ kiến thức về nói ngọng, nói lắp và hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng tại Hà Nội, HCM. Trong khuôn khổ, tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách chữa nói ngọng dấu ngã .

Sẽ là vài gợi ý, bạn có thể dụng ngay và luôn tại nhà hoặc hướng dẫn cho trẻ bị nói ngọngNói ngọng phải nói là một tật gây khó chịu rất nhiều cho người mắc phải. Hay cả những người xung quanh nữa.

Đối tượng bị nói ngọng thường là trẻ em. Khi đến tuổi trường thành sẽ hết nhưng một vài trường hợp thì lại không. Và để lại nhiều hậu quả rất không tốt với người mắc phải.

CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG DẤU NGÃ

1. Âm tiết mở đầu bằng nguyên âm đơn:

– Cách nói: Âm tiết đầu là tất cả các âm vị của âm tiết chuẩn nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ 2 là nguyên âm của âm tiết nhưng mang thanh sắc. Bạn cứ đọc theo đúng ví dụ bên dưới, chẳng hạn. ĐỖ thì đọc ĐỘ trước sau đọc thêm Ố vào sẽ ra chữ ĐỖ đúng nhé.

Giờ thực hành luôn với vài ví dụ sau nào:

Ví dụ: ĐỖ = ĐỘ + Ố => Quả đỗ, Cỗ = cộ + ố =>ăn cỗ, Mõ = Mọ + ó => cái mõ, chõ = chọ + ó => cái chõ, Gỗ = gộ + ố => khúc gỗ, Dễ = dệ + ế => bài dễ…

Ảnh minh họa

chữa nói ngọng
chữa nói ngọng

2. Âm tiết mở bằng nguyên âm đôi:

– Cách nói: Âm tiết đầu là tất cả các âm vị của âm tiết chuẩn nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm /Ơ/ mang thanh sắc /Ớ/

Tương tự áp dụng như cách 1 nhé các bạn. Đơn giản phải không nào. Mà quan trọng là cách chữa nói ngọng dấu ngã này là chuẩn nhé. Đọc đâu trúng đó. Thế là ok rồi.

– Ví dụ: Đũa = Đụa + ớ => đôi đũa, Chữa = chựa + ớ => thuốc chữa, Đĩa = Địa + ớ => cái đĩa, Bữa = bựa + ớ => cơm bữa…

trung tâm ngôn ngữ vintalk
trung tâm ngôn ngữ vintalk

3. Âm tiết khép bằng nguyên âm ngắn /i/ hoặc /u/:

– Khái niệm: Âm tiết khép là những âm tiết được kết thúc bằng một phụ âm không vang. Một số âm như là (/p, t, k/).

– Ví dụ: theo dõi, gần gũi, cơn bão, bạc bẽo… (những chữ O ở cuối câu trong các trường hợp trên là biểu thị âm /U/)

– Cách nói: Âm tiết đầu là toàn bộ âm tiết đó nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm ngăn nhưng mang thanh sắc:

– Ví dụ: MUỖI = MUỘI + Í => con muỗi, TRỖI = TRỘI + Í => trỗi dậy, BÃO = BẠO + Ú => cơn bão, NÃO = NẠO + Ú => trí não

4. Âm tiết khép bằng phụ âm mũi:

Trong tiếng Việt, chỉ những âm tiết khép bằng các phụ âm mũi sau đây mới mang thanh NGÃ. Các âm đó là âm /m/ , /n/ , /nh/ , /ng/

– Ví dụ: lẫm chẫm, mùi mẫn, yên tĩnh, đĩnh đạc, mềm nhũn…

– Cách nói: Âm tiết đàu là toàn bộ âm tiết đó nhưng mang thanh nặng. Âm tiết thứ hai là nguyên âm /Ư/ ( nhưng phát âm giọng mũi và mang thanh nặng /Ứ/ )

– Ví dụ: LẪN = LẬN + Ứ => lầm lẫn, LÃM = LẠM + Ứ => ngự lãm, RÃNH = RẠNH + Ứ => cống rãnh, DŨNG = DỤNG + Ứ => trung dũng, NGỖNG = NGỖNG + Ứ => con ngỗng…

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA GIỌNG NÓI MIỄN PHÍ: https://bom.to/eD5bYP

LIÊN HỆ ZALO 0363.945.221 – 0981.765.383

Cách chữa nói ngọng dấu ngã hiệu quả?

Mỗi người bị nói ngọng hay trẻ nói ngọng sẽ phù hợp với một phương pháp điều trị khác nhau. Chính vì vậy, trong quá trình áp dụng các cách chữa nói ngọng dấu ngã ở trên. Các bạn không cần quá tập trung vào phương pháp nào. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn.

sửa ngọng L N
sửa ngọng L N

Cứ đọc sao cho ra chuẩn đúng là được. Hãy tự nhiên nhất có thể, tôi tin với một vài phương pháp hay cách chữa nói ngọng dấu ngã như trên là các bạn đã khắc phục hoàn toàn tình trạng của mình rồi. Chúc bạn thành công.

Nếu cần trợ giúp hay thắc mắc cứ để lại thông tin ở dưới phần bình luận nhé các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK 
TT Chữa Nói Ngọng, Chữa Nói Lắp Chất Lượng Số 1 Việt Nam
Hotline: 0981.765.383 (Zalo Cô Ngọc Mến)
Liên hệ trực tiếp với cô_Ngọc Mến qua Zalo: https://zalo.me/0981765383
Hàng trăm HV đã khỏi nói ngọng: https://bom.to/jbk5nR
Website: https://noilap.com – http://Cachchuanoingong.com

13 BÌNH LUẬN

  1. Con em sửa đâu ~ các từ khác đều ổn. Chỉ còn 1 số từ như dưỡng sửa là dượng ứ thì bạn dọc là dượn ứ. Từ vững bạn đọc là vựn ứ. Cách sửa như thế nào ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây