Nói ngọng l và n là một trong những triệu chứng thường gặp. Ở những người nói ngọng, l và n là dạng ngọng chiếm đa số. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chữa nói ngọng l và n hiệu quả nhé.

Cách chữa nói ngọng l và n tại nhà

Các bí quyết trong bài viết này trình bày. Sẽ giúp bạn không còn bị lẫn lộn khi phát âm “l, n” nữa. Nhưng liệu bạn có bao giờ tự hỏi, nguyên nhân nào khiến bạn bị như vậy. Liệu có cách chữa nói ngọng l và n đúng chuẩn không.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Những lý do khiến bạn dễ phát âm nhầm “l – n”

Chúng ta biết rằng, ngôn ngữ được hình thành trên cơ sở các phản xạ có điều kiện. Dựa trên nhiều yếu tố tác động từ môi trường. Trong quá trình hình thành, chỉ cần có biến đổi nhỏ. Cũng sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ.

Điển hình là tật nói ngọng nói chung. Hay như nói ngọng n l nói riêng.Việc bạn bị ngọng cũng có thể phát sinh do bạn bắt trước người ngọng.

Nguyên nhân nói ngọng l và n

Có 2 nguyên nhân chính khiến bạn dễ nhầm lẫn khi phát âm chữ “l” và “n”. Thứ nhất là ngọng sinh lý. Cụ thể, cơ quan phát âm của bạn có lỗi bẩm sinh như ngắn lưỡi, đầy lưỡi, khớp cắn ngược…Dẫn đến phát âm bị sai, không rõ ràng.
 
Một nguyên nhân khác cũng được đề cập đó là do thói quen khi nói của bạn. Cụ thể khi còn bé, lúc học nói. Bạn sống và tiếp xúc với những người bị nói ngọng n l. Nên dần hình thành thói quen. Sau này, bạn nói sai  lúc nào cũng không hề hay biết.

Có một trường hợp oái ăm đó là nói ngọng do bắt trước. Do trêu đùa bạn bè. Bạn cố tình nói lẫn lộn giữa chữ “l”, “n”. Lâu lâu thành ra quen miệng và phát âm sai luôn.

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA GIỌNG NÓI MIỄN PHÍ: https://bom.to/eD5bYP

Cách phát âm chuẩn “L”, “N”

Khi phát âm “L” và “N”, vị trí đặt đầu lưỡi khá giống nhau. Lưỡi sẽ để ở phần lợi bám quanh phía sau chân răng hàm trên. Tuy nhiên, khi phát âm sẽ khác nhau đấy nhé.

Lý do, “N” là âm mũi – khi nói phần khí thoát ra bằng đường mũi. Còn lại, lúc bạn phát âm “L” thì khí sẽ chạy dọc hai bên lưỡi. Và thoát ra bằng miệng. Chữa tin thì thử luôn nhé. Bạn thử đặt tay vào mũi xem nó rung không là biết khác nhau liền. 2 cách rung khác hoàn toàn.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đặt tay ở sát phần miệng. Và bạn đọc “L L L” và “N N N”. Khi phát âm L, bạn sẽ thấy có khí thoát ra nhiều hơn âm “N”.

chữa nÓi ngọng L N

Bên cạnh đó, nếu xét về độ căng của lưỡi, khi nói N. Phần lưỡi hoàn toàn bị chùng, chạm vào hầu hết các răng, kể cả răng hàm. Trong khi đó, khi nói chữ L – phần lưỡi sẽ căng hơn và không chạm vào răng.

Cách chữa nói ngọng l và n tại nhà dễ dùng nhất

Bước 1: Đặt lưỡi vào đúng vị trí

Chữ N: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên vòm cứng. Lúc này miệng hơi mở, khi nói, lưỡi cứng và bật nhẹ đầu lưỡi xuống. Luồng hơi từ họng đi qua hai lỗ mũi tạo thành âm N (nờ).

Chữ L: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên, lúc này miệng hơi mở. Khi nói, bạn uốn nhanh đầu lưỡi cong lên, bật mạnh và rơi tự do xuống. Luồng hơi từ họng đi qua hai mép lưỡi tạo thành âm L (lờ).

Cách chữa nói ngọng l và n 3
Cách chữa nói ngọng l và n 3

Bạn phát âm thử và dùng tay kiểm tra phần khí thoát ra. Nếu thấy phần khí thoát ra không đúng như trên thì điều chỉnh lại cách đặt lưỡi. Cứ làm sao đúng luồng hơi và cách rung là ok rồi đó.

Bước 2: Phát âm nhiều lần với hai âm trên

Lúc đầu, bạn phát âm âm L, N với tốc độ chậm, sau đó nhanh dần. Sau khi phát âm từng âm vị, bạn nói xen kỹ giữa chúng với nhau. Tốc độ đọc chậm rồi nhanh với mục đích tăng sự linh hoạt hơn nơi đầu lưỡi.

chữa nói ngọng
chữa nói ngọng

Bước 3: Luyện phát âm các từ có chứa âm L, N

– Ban đầu, bạn luyện với từ ngắn Nờ/ Lờ – Nên/ Lên – Nin/Lin, Nê/ Lê… sau đó dần ghép vào.

Ví dụ: Lặng/nặng hoặc Lăng/năng

Lặng: lặng lẽ, thầm lặng, lặng thinh; Nặng: gánh nặng, dấu nặng, nặng nhọc.

Lăng: Lăng mộ, cây bằng lăng, lăng xăng; Năng: năng khiếu, năng động, năng lực, năng suất.

– Khi đã quen dần, bạn chọn câu văn, thơ, đoạn văn có nghĩa hấp dẫn, hài hước để luyện tập.

Ví dụ: “Lúc nào lên núi lấy nứa về làm nón nên lưu ý nước lũ”…

– Hoặc nếu yêu âm nhạc. Bạn cũng có thể luyện tập với lời bài hát có từ ngữ chứa âm L, N.

Cách chữa nói ngọng l và n hiệu quả nhất

Cách chữa nói ngọng n và l hiệu quả nhất là cách phù hợp nhất. Với mỗi người khác nhau, thì sẽ có cách chữa khác nhau. Vì vậy bạn cứ thử qua các cách. Thấy cái nào tốt và hiệu. Thì cứ thế áp dụng.

Bạn hoàn toàn có thể luyện tập phát âm mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như kết hợp với thể dục buổi sáng, khi đi dạo chơi, đọc báo… Đây là một những điều kiện thuận lợi nhất giúp cho việc luyện phát âm chuẩn L, N thành công.

Nếu có thắc mắc hay để lại bình luận nhé.

Có thể bạn quan tâm:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK 
TT Chữa Nói Ngọng, Chữa Nói Lắp Chất Lượng Số 1 Việt Nam
Hotline: 0981.765.383 (Zalo Cô Ngọc Mến)
Liên hệ trực tiếp với cô Ngọc Mến qua Zalo: https://zalo.me/0981765383
Hàng trăm HV đã khỏi nói ngọng: https://bom.to/jbk5nR
Website: https://noilap.com – http://Cachchuanoingong.com

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây