Chúng ta có thể nhịn ăn vài ngày nhưng chúng ta không thể nhịn thở vài phút. Điều đó khẳng định vai trò của hơi thở quan trọng như thế nào đối với sự sống của chúng ta. Bình thường thì chúng ta vẫn theo bản năng và thở bằng mũi như tự nhiên sinh ra đã vậy.
 
Tuy nhiên nếu bạn biết cách thở bằng bụng và trải nghiệm được những tác dụng của thở bụng. Thì chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang một hướng khác. Bạn muốn thử chứ?
Bé nói ngọng khám ở đâu
Bé nói ngọng khám ở đâu

Thở bằng bụng là gì và vì sao chúng ta nên học cách thở bằng bụng?

Thở bụng là gì?

Theo bản năng thông thường thì chúng ta sẽ hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi. Trong quá trình thở chỉ có một phần cơ ngực hoạt động co dãn để hút khí vào rồi đẩy khí ra. Mặc dù cấu tạo sinh lý của chúng ta sinh ra là vậy nhưng cách thở ngực lại không giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất khi thở. Đó là lí do phương pháp thở bụng đã được nghiên cứu và hình thành để giúp con người tăng cường sức khỏe.
 
Thở bụng hay còn gọi là thở khí công, thở Yoga hoặc phương pháp thở Nguyễn Khắc Viện. Đây là phương pháp thở kết hợp giữa vùng cơ hoành, cơ ngực, mũi và miệng để vận chuyển không khí trong cơ thể. Phương pháo thở bụng có thể đúc kết trong 3 dòng như sau:
 
“Thót bụng thở ra, Phình bụng thở vào, Hai vai bất động, Chân tay thả lỏng, Êm chậm sâu đều. Tập trung theo dõi, Luồng ra luồng vào,  Bình thường qua mũi, Khi gấp qua mồm, Đứng ngồi hay nằm, Ở đâu cũng được, Lúc nào cũng được”.

Điểm khác biệt khi học cách thở bằng bụng

 
Phương pháp thở bụng giúp cho toàn bộ hệ hô hấp và các cơ quan tiêu hóa, hệ thống mạch máu được co giãn đều đặn. Do đó, thở bụng mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho cơ thể chúng ta:
 
  • Do cơ hoành tham gia vào quá trình thở và giúp tăng thể tích cũng như lực hút cho lồng ngực. nên lương oxy vào phổi được tăng lên rất nhiều.
 
  • Các cơ lồng ngực và cơ bụng được co bóp liên tục nên hệ tiêu hóa, hệ hô hấp luôn trong trạng thái hoạt động tối ưu.
 
  • Hệ tim mạch cũng tham gia vào quá trình thở nên quá trình vận chuyển máu đến các bộ phận được tối ưu hóa, mạch máu được thư giãn
chữa nói ngọng
chữa nói ngọng

Cách thở bằng bụng đơn giản và dễ làm nhất

 
Kỹ thuật thở bằng bụng rất đơn giản và bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Toàn bộ quá trình thở bằng bụng được tóm tắt trong 4 bước như sau:
 
  • Bước 1: Hít vào bằng mũi chậm rãi, không hít mạnh. Đồng thời với đó là phình bụng ra cho đến khi không hít vào được nữa. Lúc này lồng ngực đã chứa đầy oxy.
 
  • Bước 2: Nín thở khoảng 3 -5 giây để không khí trao đổi trong lồng ngực
 
  • Bước 3: Thở ra chậm rãi như lúc hít vào và đồng thời hóp bụng vào hết cỡ.
 
  • Bước 4: Nín thở từ 3-5 giây và bắt đầu lại quá trình từ bước 1.
 
Lúc mới tập thở bụng thì bạn nên làm trước khi đi ngủ và những lúc nằm. Khi ấy bạn có thể đặt 1 tay lên ngực và 1 tay lên bụng để cảm nhận sự thay đổi. Cách này cũng giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng đấy nhé!
 

Bật mí 4 công dụng thần kỳ của thở bằng bụng

Thở bụng có tác dụng giảm cân

 
Theo nghiên cứu của AHA (Mỹ) thì bài tập thở bụng có tác dụng giảm chỉ số BMI của những người thừa cân, đặc biệt là giảm mỡ vùng bụng. Điều này bắt nguồn từ việc cơ bụng hoạt động liên tục trong quá trình hít thở. Lượng khí trao đổi trong cơ thể được tăng lên làm các hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Từ đó mỡ được đốt cháy dễ dàng hơn và cân nặng của bạn sẽ đi dần về điểm cân bằng.
 

Thở bụng giúp cải thiện chức năng của phổi

 
Nếu bạn chỉ thở bằng ngực theo bản năng thì thể tích lồng ngực không được mở rộng tối đa và không đủ áp lực để hút nhiều oxy vào phổi. Do đó, thở bụng giúp cho phổi hoạt động hiệu quả hơn và cơ thể sẽ mạnh khỏe qua từng ngày.
 
Bằng chứng rõ ràng nhất là trường hợp của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện – Người được xem là tác giả của phương pháp thở bụng này. Ông bị lao phổi giai đoạn cuối nhưng đã sáng tạo ra phương pháp thở bụng để sống thọ đến 85 tuổi.

Thở bụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Khi bạn bắt đầu vào bước 1 của quá trình thở bụng, cơ hoành sẽ giãn đến mức tối đa.  Lúc này, các mạch máu đến cơ quan tiêu hóa được mở ra và vận chuyển máu đến thanh lọc những cơ quan này. Và khi một bộ máy được bảo trì thường xuyên thì chắc chắn năng suất làm việc sẽ tăng lên. Đó chính là cách mà he6 tiêu hóa được cải thiện bằng phương pháp thở bụng.

Thở bụng giúp giảm stress

Khi bạn hít thở thật sâu, lượng oxy sẽ đi vào và lan tỏa khắp cơ thể. Đó cũng như một thao tác thanh lọc cơ thể vậy. Khi cơ thể bạn được thanh lọc mỗi ngày thì các vấn đề về căng thẳng, lo âu hoặc thậm chí là đau đớn sẽ được giảm thiếu tối đa.
 
Một nghiên cứu của Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng việc thở bằng bụng giúp giảm lượng Cortisol trong máu – đây là hoocmon gây kích thích, căng thẳng thần kinh. Và chắc chắn rằng bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn trước mọi việc rồi phải không?
 

Giả sử như bạn bị tật nói lắp thì việc học cách thở bụng cũng có tác dụng không hề nhỏ đâu nhé! Thở bụng  giúp bạn có một cơ thể tràn đầy năng lượng, tinh thần minh mẫn và không bị căng thẳng ảnh hưởng. Phải chăng đây là một trong những cách chữa nói lắp, nói ngọng mà chúng ta nên thử nghiệm?

Bài viết được tài trợ bởi:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK 
TT Chữa Nói Ngọng, Chữa Nói Lắp Chất Lượng Số 1 Việt Nam
Hotline: 0981.765.383 (Zalo Cô Ngọc Mến)
Liên hệ trực tiếp với cô giáo qua Zalo: https://zalo.me/0981765383
Hàng trăm HV đã khỏi nói ngọng: https://bom.to/jbk5nR
Website: https://noilap.com – http://Cachchuanoingong.com

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây