Nói ngọng là một tật rất phổ biến trong xã hội và gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người nói ngọng. Chúng ta thường dùng cách dân gian để chữa nhưng hiệu quả không cao. Lúc này thì việc tìm đến với các trung tâm chuyên nghiệp là việc bạn cần cân nhắc. Đặc biệt là các tt chữa nói ngọng ở TP.HCM còn ít và hầu như chưa có.
Chính vì lý do đó, TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK xin được hỗ trợ các bạn một vài thông tin sau. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài trung tâm Chữa nói ngọng ở TP. HCM nhé.

 

chữa nói ngọng
chữa nói ngọng

Nói ngọng là gì? Điều căn bản cần biết về nói ngọng

Nói ngọng là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em và một số người trưởng thành. Đây là biểu hiện của việc phát triển ngôn ngữ không hoàn thiện. Dẫn đến người mắc chứng ngọng thường bị nhầm lẫn giữa các âm “l” và “n”, “b” và “p” hoặc “th” thành “kh”.
 
Có hai dạng nói ngọng chính là ngọng sinh lý, được gây ra bởi các dị tật bẩm sinh như đầy lưỡi hoặc ngắn lưỡi. Dạng còn lại là ngọng có yếu tố xã hội, hình thành bởi ảnh hưởng của việc phát âm sai từ những người xung quanh.

Tình trạng nói ngọng ở trẻ em hiện nay

Nói ngọng là tình trạng khá phổ biến ỏ trẻ em và một số người trưởng thành. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nói ngọng chính là tình trạng rối loạn giọng nói, dẫn đến việc khó phát âm một cách chuẩn xác.
 
Đây là biểu hiện của việc phát triển ngôn ngữ không hoàn thiện, dẫn đến người mắc chứng ngọng thường bị nhầm lẫn giữa các âm. Ví dụ như “l” và “n”, “b” và “p” hoặc “th” thành “kh”….

 

Bé nói ngọng khám ở đâu
Bé nói ngọng khám ở đâu
Sở dĩ trẻ em là đối tượng dễ bị ngọng nhất là bởi ở độ tuổi này, các nhóm cơ chính phụ thách việc phát âm chuẩn mực. như cơ lưỡi, cơ má và cơ hàm chưa phát triển cứng cáp. Ngoài ra thì tật nói ngọng còn rất dễ gặp ở những em bé bị mất răng cửa hay chuẩn bị mọc răng sữa.
 
Đôi khi thì tật nói ngọng (lisp) còn được xem như rối loạn phát âm ở độ tuổi đang phát triển. Biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng này là việc nói các âm gió như “s, x hoặc sh…” rất khó khăn.
 
Những em bé bị ngọng hay gặp phải vấn đề trong việc phối hợp giữa răng và lưỡi để phát ra âm gió. Vì vậy mà các em thường tạo ra âm gió ở thanh quản hay ở cổ họng.
 
Hiện nay thì tình trạng nói ngọng được chia thành 4 nhóm chính:
 
– Ngọng giữa răng: hay gặp ở trẻ có răng cửa thưa, thường phát âm “s” và “z” thành “th”
 
– Ngọng kiểu răng: khi lưỡi bị đẩy ngược ra xa răng cửa
 
– Ngọng kiểu bên: khi phát âm thì lưỡi đẩy quá nhiều không khí ra bên ngoài, nhất là khi phát âm chữ “l”
 
– Ngọng vòm miệng: xảy ra khi lưỡi được đặt tở khẩu cái mềm hoặc vòm miệng khi muốn phát âm chữ “s”.
 

Tại sao cần phải chữa nói ngọng?

 
– Nói ngọng gây trở ngại lớn trong quá trình giao tiếp thường ngày. Nói ngọng còn làm cho bản thân người nói bị mất tự tin, dẫn đến chán nản và ngại giao tiếp.
 
– Việc nói ngọng cũng gây khó xử cho người nghe. Khi trò chuyện, người nghe sẽ rất dễ chú ý đến các lỗi phát âm. Điều này làm cho người nghe phải tốn nhiều thời gian để có thể hiểu hết lời người nói.
 
– Nói ngọng cũng làm cho mỗi cuộc giao tiếp trở nên nhàm chán và ít thuyết phục hơn hẳn. Những cuộc đối thoại quan trọng cũng có thể vì đây mà không đạt được kết quả như chúng ta mong đợi.

Những địa chỉ chữa nói ngọng ở TPHCM

 
– Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành Phố Hồ Chí Minh: Đây chính là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả khu vực phía nam.
 
Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao. Đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị chứng phát âm ngọng nói riêng cho rất nhiều người.
 
– Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 1 & 2. Khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng của bệnh viện Nhi đồng với hơn 30 năm kinh nghiệm.
 
Chính là địa chỉ đáng tin cậy cho việc trị chứng nói lắp,nói ngọng.
Cách chữa nói ngọng l và n 3
Cách chữa nói ngọng l và n
– Phòng tâm lý Y Khoa của Viện tâm lý thực hành: Ngoài cung cấp dịch vụ điều trị cho trẻ tự kỷ, tăng động, trẻ chậm phát triển….
 
Thì nơi đây còn có khả năng điều trị tật nói ngọng cũng như các chứng rối loạn ngôn ngữ khác rất hiệu quả.
 
Trên đây là một số địa chỉ chuyên chữa nói ngọng ở TP. HCM. Nếu như bạn gặp phải các vấn đề nói ngọng thì hãy nhanh chóng tìm đến những nơi này để chữa trị dứt điểm nhé.

Ở thành phố Hồ Chí Minh thì nên chữ nói ngọng ở đâu?

Trên thực tế, qua nghiên cứu thì chúng tôi nhận thấy rằng. Ở tại tp.hcm thì thực trạng về nói ngọng cũng chưa được quan tâm nhiều. Dù thực tế gặp ở người lớn bị nói ngọng cũng khá nhiều. Nhưng do đặc điểm vùng miền nên mọi người cũng không chú ý nhiều đến chuyện nói ngọng.

Trừ những ngành nghề cơ quan hành chính bắt buộc ra thì nghề thông thường ít người muôn sửa bệnh nói ngọng.

Cho nên tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện mà các bạn chọn ra địa chỉ chữa ngọng phù hợp ở tp.hcm. Trên đây chỉ là một vài danh sách tham khảo chúng tôi đưa ra cho các bạn cùng lựa chọn nếu có nhu cầu.

Bài viết được tài trợ bởi:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ VINTALK 
TT Chữa Nói Ngọng, Chữa Nói Lắp Chất Lượng Số 1 Việt Nam
Hotline: 0981.765.383 (Zalo Cô Ngọc Mến)
Liên hệ trực tiếp với cô_Nguyễn Ngọc Mến qua Zalo: https://zalo.me/0981765383
Hàng trăm HV đã khỏi nói ngọng: https://bom.to/jbk5nR
Website: https://noilap.com – http://Cachchuanoingong.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây